Nguy hiểm từ nước ô nhiễm

Nguy hiểm từ nước ô nhiễm

Nhu cầu sử dụng nước sạch chưa bao giờ trở nên cấp bách như vậy. Để có đủ nước sạch sử dụng, mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, không xả rác bữa bài, sử dụng nước tiết kiệm. Đồng thời, với những khu vực có nguồn nước ô nhiễm nên xay dựng hệ thống lọc nước sạch hoặc sử dụng máy lọc nước.

Hiện trạng nước sạch ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ khan hiếm, nhiều khu vực của cả nước thiếu nước sạch trầm trọng. Theo báo cáo, hiện Việt Nam có khoảng 80% người dân mắc các bệnh nguy hiểm có liên quan nguồn nước ô nhiễm ngây ra. Sử dụng nguồn nước chưa sạch hay ô nhiễm chính là nguyên nhân hàng đầu làm xuất hiện các loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng.

Dưới đây là một số căn bệnh thường gặp khi con người sử dụng phải nguồn nước chưa sạch, nguồn nước ô nhiễm:

Bệnh đường tiêu hóa

Những căn bệnh phổ biến là tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn, viêm gan A… Bệnh xuất hiện khi người khỏe mạnh sử dụng thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm. Sau khi uống nước nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn có chứa các hóa chất độc hại, các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trong nước sẽ sinh sôi, phát triển và gây bệnh cho con người.

Để ngăn chặn tình trạng ngày, các chuyên gia khuyến cáo người dân sử dụng nước đã đun sôi, nấu chín thức ăn, không sử dụng nước gần các nhà máy, khu công nghiệp, nước có mùi hôi lạ.

Bệnh giun sán

Sử dụng nước ô nhiễm, nước bẩn chính là điều kiện thuận lợi cho các loại giun đũa, giun tóc, gian sán… phát triển, lây truyền vào trong cơ thể người. Ngoài ra, giún có thể xâm nhập vào cơ thể người khi ăn gỏi sống.

Để phòng bệnh giun sán không khó, chúng ta nên ăn chín uống sôi, không ăn gỏi cá tái sống, uống thuốc tẩy giun theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa

Đa số bệnh ngoài da hay bệnh phụ khoa lây lan từ người này sang người khác qua đường nước. Với nguồn nước nhiễm chì, sắt, asen… sẽ khiến da trở nên sần sùi, nhăn nheo, biến đổi màu… Muốn phòng tránh bệnh này, cần sử dụng nước sạch, tắm rửa bằng xà phòng.

Bệnh ung thư

Nguồn nước sinh hoạt tại các làng nghề của nước ta có chứa hàm lượng chì, sắt, asen… vượt quá mức cho phép. Sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài không chỉ mắc các bệnh thông thường mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trẻ nhỏ khi sử dụng nước uống bẩn sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm, cơ thể chậm phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng. Phụ nữ có thai dùng nước có chứa các hợp chất độc hại có trong nước làm tăng nguy cơ sinh con non, thai nhi chậm phát triển, thai mắc dị tật, trẻ sinh ra mắc bệnh hiểm nghèo, chậm phát triển…

Hiện nay, ngoài thị trường có bán nhiều máy lọc nước phù hợp với từng nguồn nước khác nhau. Nhờ có máy lọc nước bạn và gia đính sẽ luôn có đủ nguồn nước sạch sử dụng. Các thương hiệu máy lọc nước như: Kangaroo, Karofi hay nano geyser… hiện được người tiêu dùng trong cả nước tin tưởng sử dụng và đánh giá cao.

Nếu nguồn nước bạn đang sử dụng chưa sạch, hãy nhanh tay mua sắm một chiếc máy lọc nước thông minh, chất lượng tốt cho gia đình, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Theo locnuocnhapkhau.vn