Cách phát hiện nước bị ô nhiễm

Cách phát hiện nước bị ô nhiễm

Bên cạnh phương pháp lọc thô thì sử dụng máy lọc nước công nghệ RO hoặc Nano cũng là giải pháp mang lại nguồn nước sạch tinh khiết nhất. Với máy lọc nước sử dụng công nghệ cao có thể loại bỏ được hầu hết các kim loại nặng, virus, vi khuẩn, các chất hữu cơ, chất độc hại… có kích thước từ 0,1 – 0,5 nanomet.

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, nếu nước sinh hoạt của gia đình có những dấu hiệu dưới đây thì bạn không nên sử dụng nguồn nước này phục vụ ăn uống:

– Nếu nước sinh hoạt đang sử dụng trong gia đình bạn có màu vàng và bên trên có 1 lớp váng, thì nước đã bị nhiễm sắt. Trường hợp nước có màu đen cho thấy nước đã bị nhiễm asen hoặc mangan.

– Một số gia đình sử dụng nước được cấp từ nhà máy có ngửi thấy mùi giống thuốc tẩy, thì đây chính là mùi clo. Sở dĩ có tình trạng này là các nhà máy sử dụng quá nhiều clo để khử sách nước cho nên dẫn tới tình trạng dư thừa clo trong nước sinh hoạt.

– Hay nước có mùi tanh là nhiềm sắt, nhôm hay mangan. Nước có mùi khai có thể đã bị nhiễm amoni; mùi trứng thối nước nhiễm Hidro Sunfua (H2S); nước mùi mốc có thể do các chất rắn đã được phân hủy trong nước nhưng chưa được loại bỏ hoặc có chứa nhiều tạp chất, rong rêt.

– Trường hợp nước sinh hoạt có vị chua hay vị lợi thì chứng tỏ nước đã nhiễm bẩn. Thông thường vị của nước sẽ được thể hiện bằng độ pH. Nếu độ pH từ 6,5 – 8 thì an toàn và ngoài mức trên là không an toàn.

– Nước sinh hoạt có xuất hiện nhiều kết tủa màu trắng xuất hiện nhiều ở vật dụng chứa nước như: chậu sứ, vòi rửa… thì đó chính là dấu hiện nước nhiễm canxi, magie…

– Dù nước có trong nhưng vẫn có thể chứa các hợp chất có hại. Nước đục nhất định là trong nước có sự hiển diện của tập chất bẩn nào đó.

Tất cả những dấu hiệu trên chính là cách để nhận biết nước sinh hoạt có an toàn hay không. Trường hợp nước ô nhiễm cần tìm ra một giải pháp an toàn xử lý nước hiệu quả, mang lại nguồn nước sạch tinh khiết cho con người.

Giải pháp xử lý nước ô nhiễm thành nước tinh khiết

Hiện nay, lọc nước vẫn là phương pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất bởi nó có thể loại bỏ được các hóa chất, tạp chất… có hại trong nước.

Nhiều gia đình sử dụng phương pháp lọc thô (xây dựng bể lọc nước thông thường) và sử dụng nguồn nước đó để ăn uống, phục vụ các sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, phương pháp lọc này không thực sự mang lại hiệu quả cao, chỉ có khả năng loại bỏ được những chất bẩn có kích thước lớn. Vì thế, cách làm này chỉ nên áp dụng trong các trường hợp nước sinh hoạt của gia đình đã tương đối sạch.

Mặc dù vậy, không phải máy lọc nước nào cũng đảm bảo chất lượng như quảng cáo, chưa kể tới máy lọc nước giả, hàng nhái tràn ngập khắp thị trường. Vì thế, để chọn lựa được máy lọc nước tốt bạn nên mua sảm phẩm của các thương hiệu nổi tiếng tại các địa chỉ uy tín.

Theo locnuocnhapkhau.vn